Black Swan

Black Swan (2010) แบล็ค สวอน หงส์ดำที่ถูกปลดปล่อย

         นักบัลเล่ต์ นีน่า เซเยอร์สได้รับโอกาสตลอดชีวิตเมื่อเธอเข้ามาแทนที่ดาราอายุมาก ในฐานะนักเต้นนำใน สวอนเลค เวอร์ชันใหม่ แต่มีข้อผูกมัด โธมัส ผู้กำกับผู้ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดต้องการเลือกเธอทั้งในฐานะหงส์ขาวบริสุทธิ์และ Black Swan ผู้ชั่วร้ายในการผลิตอวัยวะภายในของเขา ศิลปินผู้หมกมุ่นจะสามารถทำลายพันธนาการของการเลี้ยงดูที่รัดกุมและขุดคุ้ยด้านมืดในจิตใจของเธอเพื่อเล่นทั้งสองบทบาทเพื่อความสมบูรณ์แบบหรือเธอจะยอมจำนนต่อแรงกดดันหรือไม่?

Black Swan

          เธออาจลดน้ำหนักได้ 20 ปอนด์สำหรับบทนี้และดูเปราะบางอย่างมาก แต่นาตาลี พอร์ตแมนคือไฟนรกที่สูงตระหง่านอย่างนีน่า นักบัลเล่ต์สาวสวยและหวาดระแวงที่บุกเข้าสู่เวทีนิวยอร์กอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และไม่ใช่เพียงเวทีเดียวที่กลายเป็นสนามเด็กเล่นสำหรับความปรารถนาอันแรงกล้าของเธอ หลังเวทีก็กลายเป็นสมรภูมิที่ภาพลวงตาและความเป็นจริงผสมผสานกันอย่างน่ากลัวเพื่อสร้างอารมณ์ที่มืดมิดและน่าสะพรึงกลัวของมนุษย์

         พลังของแบล็กสวอนอยู่ในทั้งการแสดงอันทรงพลังของพอร์ตแมนและในเชิงอภิปรัชญาที่ผู้กำกับพยายามพรรณนาถึงความชั่วร้ายและความดีว่าเป็นสิ่งที่อยู่ภายในจิตวิญญาณมนุษย์ นีน่าสาวบริสุทธิ์และแสนหวานที่อาศัยอยู่ในโลกสีชมพูและสีม่วง ใช้เวลาไม่นานในการเปลี่ยนร่างเป็นจิ้งจอกใจร้ายและฆาตรกร Black Swan  ที่ไม่คิดซ้ำสองก่อนจะปล่อยความรุนแรงบน ตัวเองและคนอื่น ๆ และความรุ่งโรจน์ของ Portman ที่โลดโผนอย่างสวยงามระหว่างโซนขาวดำ บ่งบอกถึงความทุกข์ทรมานของวิญญาณที่ถูกทรมานที่เดินทางระหว่างนรกและสวรรค์เพื่อค้นหาความสมบูรณ์แบบ

Black Swan

         หัวใจของภาพยนตร์เรื่องนี้คือความสัมพันธ์อันหลากหลายที่นีน่าแบ่งปันกับมารดาผู้มีอำนาจเหนือเธอ (บาร์บารา เฮอร์ชีย์ผู้ยอดเยี่ยม) เพื่อนและคู่ต่อสู้ของเธอ (มิลา คูนิสผู้ลึกลับ) และผู้กำกับที่มีความต้องการสูง การถ่ายทำภาพยนตร์ของ Matthew Libatique สร้างโลกที่สวยงามและอันตราย นำปีศาจทั้งหมดที่ระบาดในศิลปินที่ต่อสู้กับสติที่สั่นคลอนของเธอมีชีวิตขึ้นมา เลือด กระจกแตก ผิวหนังเป็นรอย นิ้วเท้าฟกช้ำ ยาเสพติด และคราบสกปรก ถูกนำมาประกบเข้ากับความสง่างามของบัลเล่ต์ เพื่อสร้างภาพที่น่าตกใจที่ระเบิดออกมาในช่วงไคลแม็กซ์ที่จะทำให้คุณตกตะลึง